Bài này do DS xem Mẹ làm nên ghi nhận lại khá đầy đủ cho chị B nhà DS. Sẵn chia sẻ đến các bạn luôn. Mỗi người có cách nấu bún riêu khác nhau, nấu cách nào cũng được miễn sao riêu nổi lên mặt là thành công. Muốn được như vậy thì nồi bún riêu phải có đủ chất chua, nên mình dùng cà chua. Có người không thích cà chua nhiều thì họ nấu nước lèo bằng thơm. Gia Phượng làm riêu như nấu tàu hủ mà không dằn… Theo thực dưỡng, ăn cà chua nhiều không tốt vì nó rât âm. Theo người Tây thì bảo cà chua là tốt. Còn theo nhà Phật thì tất cả do tâm tạo, dù cho mình có ăn món dinh dưỡng tốt nhất trên đời mà tâm mình không an thì không khi nào mình mạnh khỏe được. Nên giữ tâm thanh tịnh là chính, với thức ăn mình cũng quan tâm đến, nhưng đó chỉ là tương đối.
Có câu chuyện này DS nghe kể, mới đầu thấy tếu, cười kha khả, nhưng ngẫm nghĩ lại thấy thấm thía lắm. Có anh chàng nọ đi khám bác sĩ vì cánh tay của anh ta bị đau. Bác sĩ hỏi đau ở đâu, thấy nó cũng bình thường cơ mà. Anh này bèn nói, khi co lại thì nó đau. Ông bác sĩ bảo vậy thì đừng có co lại nữa.. Chữa bệnh kiểu này thì thiệt là Bác sĩ chê …
Đó là thân bệnh, thân mình bị bệnh, mình không kêu nó hết bệnh được. Nhưng tâm bệnh thì lại khác, nếu mình biết cách áp dụng theo lời Phật dạy thì mình có thể trị được tâm bệnh cho chính mình. Buồn, vui, thương, ghét, lo, sầu…. đều là tâm bệnh. Khi nó khởi lên thì mình kêu nó quay về với câu niệm Phật, với hơi thở, đừng chạy theo mấy thứ kia nữa. Ai mà không theo mấy thứ khác nhiều thì người đó có đạo lực mạnh, ai mà còn theo hoài thì phải biết mình còn rất yếu, phải nghe Pháp và công phu nhiều hơn nữa…
Nguyên liệu:
7 trái cà chua, cắt múi, 5 trái để xào, 2 trái để thả vô sau cùng
2 củ cà rốt, cắt miếng
1 pound (250 g) nấm trắng, cắt lát
1 pound (250g) nấm oyster
2 tách (tách đong gạo) đậu nành ngâm qua đêm, xay lấy sữa
Nước lèo nấu từ rau củ hay nước lã. Ở đây Mẹ dùng nước lèo đông đá
Vài bông tai vị và vài lát gừng để khử dầu
Hai viên chao (không có cũng được)
Đường, muối
Cách làm:
1. Đổ nước lèo vô nồi 8 quart (8 lít) nấu sôi , nếu thiếu nước lèo thì thêm nước lã. Ở đây Mẹ dùng 1 phần nước lèo, 1 phần nước lã
2.Cho gừng và tại vị vô chảo dầu khử cho thơm, xong vớt ra. Xào nấm với đường muối cho săn
3. Xào cà rốt, cà chua với nấm và chao
4. Trút hỗn hợp trên vô nồi nước lèo đang nấu sôi, thả thêm cà chưa xào vào
5. Cho sữa đậu nành vào, sữa này Mẹ xay để trong tủ lạnh 2, 3 ngày nên nó hơi đặc sền sệt, các bạn xay nấu liền cũng được
6. Riêu từ từ nổi lên mặt nước
7. Khi nước sôi, bớt lửa nhỏ lại, không thôi sẽ bị trào ra ngoài, lau bếp mệt nghỉ và không có riêu đâu nữa mà ăn
8. Cuối cùng thì riêu nổi lên mặt
9. Và mình luộc bún, cho ra tô, chang nước riêu, thêm giá, rau kinh giới, ngò, quế và ớt
10. Đến đây thì ai cũng biết phải làm gì rồi
Chúc các bạn nấu bún riêu thành công.
Nam Mô A Di Đà Phật
Diệu Sương
0 nhận xét:
Đăng nhận xét